Xã Tiên Nội với công tác đền ơn đáp nghĩa 02/08/2016 | 04:54:00

Xã Tiên Nội với công tác đền ơn đáp nghĩa

Những năm qua, xã Tiên Nội – đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp luôn được đánh giá là 1 trong những địa phương làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa với những việc làm cụ thể thiết thực, góp phần động viên và làm vơi dịu nỗi đau do chiến tranh trong các gia đình chính sách.


Lãnh đạo xã Tiên Nội thăm hỏi ân cần gia đình chính sách.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm và bảo vệ tổ quốc xã Tiên Nội huyện Duy Tiên có 178 liệt sĩ, 250 thương bệnh binh, có 22 bà mẹ được phong và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt nam anh hùng. Có hàng trăm gia đình được tặng thưởng huân huy chương kháng chiến, hiện nay có 195/392 đối tượng chính sách đang hưởng chế độ trợ cấp của nhà nước. Để chia sẻ, động viên gia đình chính sách, 5 năm qua, đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân trong xã đã tặng 25 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ, thương binh nặng, cùng với cấp trên và 1 số đơn vị tài trợ xây 3 nhà tình nghĩa tặng mẹ Việt Nam anh hùng và vợ liệt sĩ có khó khăn; sửa chữa nâng cấp nhà ở cho 17 gia đình chính sách. Đồng thời vận động các tầng lớp nhân dân tích cực xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa từ 30 đến 50 triệu đồng mỗi năm. Hàng năm xã đều dành nguồn ngân sách để sửa chữa nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ tôn nghiêm. Tổ chức quy tập đưa 22 hài cốt liệt sĩ từ các chiến trường trở về quê hương. Dịp 27/7 tổ chức thắp nến tri ân, làm lễ cầu siêu cho các hương hồn liệt sĩ trang trọng nghĩa tình. Đồng thời ưu tiên cấp ruộng gần, ruộng tốt cho gia đình chính sách. Tạo điều kiện giúp đỡ công ăn việc làm cho con liệt sĩ, con thương binh bảo đảm cho đối tượng chính sách có cuộc sống ổn định về vật chất, vui vẻ về tinh thần.


ĐVTN dọn cỏ, lau chùi phần mộ tại nghĩa trang liệt sỹ.

Để tỏ lòng tri ân đối với thế hệ cha ông đi trước - những người con của quê hương đã anh dũng hy sinh cho nền độc lập tự do của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Trong những ngày tháng 7 lịch sử, đoàn viên thanh niên xã Tiên Nội đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cội nguồn như: quét dọn, chăm sóc cây xanh, lau chùi phần mộ tại nghĩa trang liệt sĩ  với tấm lòng thành kính biết ơn và ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Cũng trong thời gian qua địa phương đặc biệt quan tâm việc thực hiện chế độ chính sách với người có công bảo đảm minh bạch chính xác. Công tác chi trả chế độ ưu đãi hàng tháng cho đối tượng chính sách, chế độ trợ cấp đối với thân nhân liệt sĩ được thực hiện kịp thời, không để xảy ra nhầm lẫn sai sót, bảo đảm quyền lợi công bằng cho người có công.

Trong số 22 mẹ Việt Nam anh hùng qua 2 lần được phong truy tặng của xã Tiên Nội, hiện nay có 2 mẹ còn sống. Mẹ Nguyễn Thị Trinh ở thôn Ngô Thượng có chồng và 1 con duy nhất là liệt sĩ được 2 đơn vị nhận phụng dưỡng, lãnh đạo đảng chính quyền địa phương thường xuyên thăm hỏi động viên, chi hội phụ nữ thôn phân công nhau đến dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc mẹ lúc ốm đau. Mẹ Lê Thị Mẹt 93 tuổi ở thôn Đoài có chồng là liệt sĩ chống Pháp, và con trai duy nhất là liệt sĩ chống Mỹ. Mẹ được phong tặng danh hiệu vinh dự Mẹ Việt nam anh hùng dịp 27/7 năm nay. Địa phương đã triển khai kế hoạch xây căn nhà tình nghĩa tặng mẹ để đền đáp công ơn và ước nguyện của mẹ là có nơi khang trang thờ phụng người chồng và con trai liệt sĩ.
 
Tự hào với truyền thống anh hùng của quê hương, phát huy truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn” , Đảng bộ và quân dân Tiên Nội đã và đang có những việc làm cụ thể, chung tay thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa ngày càng chu đáo hơn và cũng là nghĩa cử cao đẹp như 1 nén hương lòng thành kính, tri ân những người con đã hy sinh xương máu vì dân vì nước./.